ตอนนี้เพื่อความสะดวกในการซื้อขายผ่าน facebook สามารถเข้าร่วมกลุ่ม Time4fish ได้ตามลิงค์ด้านล่างเลย

เข้าร่วมกลุ่ม Time4fish บน FACEBOOK


หยุดทำลายบ้านเมือง หยุดความรุนแรง

เริ่มใช้กฎการซื้อขายตั้งแต่ 1 กรกฎาคมเป็นต้นไป ผู้ซื้อที่ต้องการความปลอดภัยในการซื้อปลาสวยงามสามารถซื้อสินค้ากับผู้ขายที่ได้ลงทะเบียนผู้ค้าปลาสวยงาม แล้วเท่านั้น ADMIN

ลงทะเบียนผู้ค้าปลาสวยงาม

วิภพอนันต์ฟาร์ม 55ฟาร์ม ปลานิลแปลงเพศ กำแพงแสน พื้นที่นี้เพื่อคุณ


ก.เก่งราชบุรีขายส่งและขายปลีกสินค้าสำหรับปลาสวยงาม พื้นที่นี้เพื่อคุณ จำหน่ายเครื่องประดับล้ำค่าสำหรับคุณ ยิ่งไพบูลย์

นิคอะควาเรี่ยม จุ้ยตู้ปลา ร้านลุงจวนตู้ปลา พื้นที่นี้เพื่อคุณ

Time4fish.net :: สินค้าดีๆ เพื่อคนรักสัตว์น้ำสวยงาม

ช่วงนี้หากสมาชิกพบว่าเว็บเข้าไม่ได้ช่วยแจ้ง ADMIN ด้วยโดยโปรดแจ้งมาที่ Ptt1000@hotmail.com ครับ ADMIN อย่าเพียงแต่เห็นว่าใช้งานไม่ได้ก็ช่างมัน สังคมเว็บเราจะดีได้ต้องช่วยกันครับอย่าเห็นแก่ตัว

หน้า: [1]   ลงล่าง
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: การใช้ยาเหลืองญี่ปุ่น ในการรักษาปลาสวยงาม  (อ่าน 40898 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
คนเลี้ยงปลา
ดำเนินชีวิตร่วมกับสตรีที่รักบนสายน้ำและเสียงดนตรี
Administrator
ยิ่งกว่าที่เข้าใจ
*******

ค่าความดี 82
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 2206

Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 38 : Exp 20%
HP: 1.5%


เว็บไซต์
| |
« เมื่อ: เมษายน 11, 2552, 11:06:04 AM »

 หนอนหนังสือ ยาเหลืองญี่ปุ่น  เป็นยาที่มีส่วนผสมของ sodium nifurstyrenate  (เป็นกลุ่มยา ไนโตรฟูแรน) ซึ่งเป็นสารที่ออก ฤทธิ์ในการทำลายเชื้อแบคที่เรียในวงกว้างโดยเฉพาะแบคทีเรียในกลุ่มที่ก่อให้เกิดโรคในสัตว์น้ำที่เป็นพวกแกรมลบ   ไม่ว่าจะเป็น  แอโรโมแนส  ไฮโดรฟิลร่า   ไปจนถึงแบคทีเรียแกรมลบ พวก วิบริโอ  


การใช้เหลืองญี่ปุ่น(เป็นการเรียกชื่อของผู้เลี้ยงสัตว์น้ำและผู้ขายที่รู้กัน เนื่องจากชื่อเป็นภาษาญี่ปุ่นที่เราๆท่านๆไม่คุ้นเคย )   การใช้ยาในรูปแบบ ที่ได้ผลมีในฉลากยา ซึ่งระบุถึงปริมาณการใช้ที่เหมาะสม โดยทั่วไปคือ 1 กรัมต่อปริมาณน้ำ 100ลิตร ในการรักษาแบบแช่ 24 ชั่วโมง  ซึ่่งจริงๆแล้วสามารถกำหนดการรักษาให้ง่ายได้ดังนี้คือ  

ใส่ยาเหลืองญี่ปุ่นให้น้ำมีสีออกเหลืองอ่อน  โดยก่อนใส่ยาควรถ่ายน้ำออก 1/2 ของตู้เพื่อลดสารอินทรีย์ในน้ำไม่ให้มีส่วนในการลดประสิทธิภาพของยา หลังจากใส่ยา 2 วันให้ทำการเปลี่ยนถ่ายน้ำ 70 %  แล้วใส่ยาใหม่ให้เหมือนกับครั้งแรก  จากนั้นก็เว้นระยาไปอีก 2 วัน แล้วจึงใส่ยาโดยถ่ายน้ำ 70%เหมือนเดิม  ซึ่งสรุปแล้วเราจะใช้การรักษารวม 10 วัน ใส่ยา 5 ครั้ง แต่ละครั้งเปลี่ยนน้ำ 70% ในครั้งสุดท้ายจะเปลี่ยนน้ำใหม่หลังจากใส่ยาครั้งสุดท้ายไปแล้ว 4 วัน แล้วจึงหยุดยาครับ   ตลอดการรักษา อาจใส่เกลือหรือไม่ก็ได้  

 สถานการณ์ไม่ปกติ แต่ในข้อกฎหมายเกี่ยวกับยายังห้ามการซื้อขายยาชนิดนี้เนื่องจากมีผู้นำไปใช้กับสัตว์น้ำที่เลี้ยงไว้รับประทานเช่น กุ้งกุลาดำ  กุ้งขาว   ซึ่งมันจะสะสมในสัตว์น้ำและหากเราบริโภคเข้าไปก็อาจเป็นสาเหตุให้เกิดโรคมะเร็ง  รวมไปถึงโรคโลหิตจางได้ครับ  ดังนั้นการใช้ยาชนิดนี้ต้องมีการระวังไม่ให้มีการสัมผัสกับตัวยาโดยตรงเพื่อป้องกันยาแทรกซึมเข้าสู่ผิวหนังครับ  

สำหรับในวงการปลาสวยงามยาตัวนี้ยังเป็นที่ยอมรับว่าสามารถรักษาปลาที่ป่วยได้อย่างดีในกรณีที่ป่วยจากการติดเชื้อแบคทีเรีย  ดีใจ

รูปที่1-2 เป็นรูปซองยา  ส่วนรูปที่ 3 เป็นรูปปริมาณยาที่ใช้สำหรับตู้ 24 นิ้วสูงปกติ  อาย
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มกราคม 08, 2553, 11:22:00 AM โดย คนเลี้ยงปลา » แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า


นายดำดี
ปลาใหม่ไฟแรง
*

ค่าความดี 30
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 366

Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 15 : Exp 49%
HP: 0.3%

| |
« ตอบ #1 เมื่อ: มิถุนายน 16, 2552, 08:58:22 PM »

ขอบคุณครับ แต่ที่บ้านผมใช้ bio สูตร 3 ก็ได้ผลนะครับ จะว่าไปแล้วนะในปลาที่เป็นฝี นะ ผมลองใช่ที่ ซีมายซิน(ยาแก้ฝี หนอง) กับเสือตอ ต้องบอกว่าของเขาดีจริงๆ
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์
กระโดดไป:  

ปลา บ้าน สวน(ขอนแก่น) ศูนย์รวมปลาชุมชนคนตกปลาออนไลน์ นานาสาระหน้ารู้ เทคนิคการตกปลา รอก คัน เบ็ด เทคนิค การตกปลาทุกชนิดทั้งน้ำจืดน้ำเค็ม TIMEFORFISH สังคมเพื่อคนรักสัตว์น้ำ มุมสัตว์เลี้ยงของคนเหนือ Automatic Pets Feeder ศูนย์รวมปลา จำหน่ายพันธุ์ปลาน้ำจืด TOPTENRANCHU Love Shrimp คัดเกรดสวยๆ มุก มาร์ค แดง โหนก
แลกลิงค์กับเรา คลิ๊กที่----->TIMEFORFISH สังคมเพื่อคนรักสัตว์น้ำ View My Stats