ตอนนี้เพื่อความสะดวกในการซื้อขายผ่าน facebook สามารถเข้าร่วมกลุ่ม Time4fish ได้ตามลิงค์ด้านล่างเลย

เข้าร่วมกลุ่ม Time4fish บน FACEBOOK


หยุดทำลายบ้านเมือง หยุดความรุนแรง

เริ่มใช้กฎการซื้อขายตั้งแต่ 1 กรกฎาคมเป็นต้นไป ผู้ซื้อที่ต้องการความปลอดภัยในการซื้อปลาสวยงามสามารถซื้อสินค้ากับผู้ขายที่ได้ลงทะเบียนผู้ค้าปลาสวยงาม แล้วเท่านั้น ADMIN

ลงทะเบียนผู้ค้าปลาสวยงาม

วิภพอนันต์ฟาร์ม 55ฟาร์ม ปลานิลแปลงเพศ กำแพงแสน พื้นที่นี้เพื่อคุณ


ก.เก่งราชบุรีขายส่งและขายปลีกสินค้าสำหรับปลาสวยงาม พื้นที่นี้เพื่อคุณ จำหน่ายเครื่องประดับล้ำค่าสำหรับคุณ ยิ่งไพบูลย์

นิคอะควาเรี่ยม จุ้ยตู้ปลา ร้านลุงจวนตู้ปลา พื้นที่นี้เพื่อคุณ

Time4fish.net :: สินค้าดีๆ เพื่อคนรักสัตว์น้ำสวยงาม

ช่วงนี้หากสมาชิกพบว่าเว็บเข้าไม่ได้ช่วยแจ้ง ADMIN ด้วยโดยโปรดแจ้งมาที่ Ptt1000@hotmail.com ครับ ADMIN อย่าเพียงแต่เห็นว่าใช้งานไม่ได้ก็ช่างมัน สังคมเว็บเราจะดีได้ต้องช่วยกันครับอย่าเห็นแก่ตัว

หน้า: [1]   ลงล่าง
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: ชาวเพชรบุรีผวา! พบสัตว์น้ำลักษณะคล้ายปลิงเข็มอาละวาดในแม่น้ำเพชร (ชมคลิป)  (อ่าน 1646 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
market4fish
หน่วยส่งเสริมการเลี้ยงสัตว์น้ำ
ผู้ดูแลทั่วไป
ปลาใหม่ไฟแรง
*****

ค่าความดี 17
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 443

Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 17 : Exp 6%
HP: 0.1%

เว็บไซต์
| |
« เมื่อ: เมษายน 09, 2556, 01:06:00 PM »

ปลิงเข็มระบาดแม่น้ำเพชรบุรีหวั่นเป็นอันตรายนักท่องเที่ยว


วันนี้ (7 เม.ย.) ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง หลังได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านในพื้นที่ อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี และนักท่องเที่ยวว่า พบสัตว์น้ำบางชนิดที่มีลักษณะคล้ายปลิงไม่ทราบชนิดอยู่ในแม่น้ำเพชรบุรี พื้นที่ อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี โดยสัตว์น้ำที่มีลักษณะคล้ายปลิงที่พบจะเกาะติดตามร่างกายหลังลงไปเล่นน้ำในแม่น้ำเพชรบุรี ซึ่งผู้สื่อข่าวได้เดินลงไปเพื่อหาข้อเท็จจริง พร้อมกับชาวบ้านที่แจ้งเบาะแสว่าปลิงที่พบส่วนใหญ่จะอยู่ในแม่น้ำเพชรบุรี พื้นที่ ต.สองพี่น้อง อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี พร้อมกับได้พิสูจน์ร่วมกับชาวบ้านด้วยการลงไปยืนในน้ำแม่น้ำเพชรบุรีบริเวณจุดน้ำตื้นริมตลิ่ง โดยใช้เวลาเพียงไม่ถึง 5 นาที พบว่าได้มีสัตว์น้ำบางชนิดลักษณะคล้ายกับปลิงเข้ามาเกาะบริเวณเท้า และขาจำนวนมาก
       
       จากการตรวจสอบเบื้องต้น พบว่าสัตว์น้ำที่มีลักษณะคล้ายปลิงที่พบมีลักษณะลำตัวยืดได้หดได้ ยาวประมาณ 1-2 เซนติเมตร และเมื่อเกาะอยู่บนผิวหนังสักพักจะพบว่าบริเวณด้านหนึ่งของปลิงได้เกาะติดกับผิวหนังจนแน่น ซึ่งน่าจะเป็นการใช้ปากเจาะกัดเข้าไปที่ผิวหนัง และพบว่าบริเวณลำตัวของปลิงเริ่มมีสีแดงเกิดขึ้น ซึ่งคาดว่าสัตว์น้ำที่มีลักษณะคล้ายปลิงนั้นได้ดูดเลือดจากมนุษย์ ซึ่งขณะที่ดูดเลือดนั้นจะมีลำตัวหดสั้นลง และหลังจากแกะปลิงออกจากผิวหนังไม่นานจะเกิดอาการคัน และเจ็บแสบบริเวณที่ถูกกัด
       
       นายจักรพงธ์ อยู่เย็น อายุ 26 ปี อยู่บ้านเลขที่ 121 หมู่ 8 ต.แก่งกระจาน อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี เผยว่า สัตว์น้ำที่มีลักษณะคล้ายปลิงที่พบคาดว่าน่าจะเป็นปลิงเข็ม จะมีลำตัวใสสีน้ำตาลอ่อนโดยเมื่อถูกเกาะ และกัดบนผิวหนังจะรู้สึกเจ็บ และมีอาการคันเกิดขึ้น และนอกจากชาวบ้านในพื้นที่พบปลิงชนิดดังกล่าวอยู่ในแม่น้ำเพชรจำนวนมากแล้ว ยังทราบว่ามีนักท่องเที่ยวที่ลงเล่นน้ำถูกปลิงเกาะตามร่างกายเช่นกัน
       
       เบื้องต้น อยากให้มีการตรวจสอบว่าปลิงที่พบเป็นปลิงชนิดใด มีอันตรายต่อคนหรือไม่ ที่สำคัญปลิงที่พบมีขนาดเล็กหากเข้าสู่ร่างกายไม่ว่าจะเป็นทาง หู จมูก หรือ อวัยวะเพศ ก็น่าจะเป็นอันตรายได้ ที่สำคัญพบว่าปลิงที่พบมีพฤติกรรมดูดเลือดด้วย จึงอยากให้มีการตรวจสอบปลิงที่พบโดยเร็ว อีกทั้งจากอดีตที่ผ่านมา ในแม่น้ำเพชรบุรีไม่เคยมีการพบว่ามีสัตว์น้ำลักษณะคล้ายกับปลิงชนิดนี้เกิดขึ้น
       
       ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า แม่น้ำเพชรบุรีช่วงท้ายเขื่อนแก่งกระจาน ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของ อ.แก่งกระจาน และของ จ.เพชรบุรี ในแต่ละปีจะมีนักท่องเที่ยวได้เดินทางมาพักผ่อนด้วยการลงเล่นน้ำกันจำนวนมาก โดยเฉพาะในช่วงหน้าแล้งที่มีสภาพอากาศที่ร้อน ประกอบกับช่วงนี้เข้าสู่ช่วงเทศกาลสงกรานต์ จะมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเล่นน้ำดับร้อนในแม่น้ำเพชรบุรีกันเป็นจำนวนมาก ซึ่งชาวบ้านในพื้นที่หวั่นวิตกว่า ปลิงที่พบในแม่น้ำเพชรช่วงท้ายเขื่อนเพชรดังกล่าว จะส่งผลกระทบต่อนักท่องเที่ยวด้วย หากไม่มีการเตือนให้นักท่องเที่ยวระมัดระวังระหว่างลงเล่นน้ำ
       
       สำหรับข้อมูลของปลิงเข็มนั้น ชื่อภาษาอังกฤษของปลิงเข็มนั้นคือ Cattle leech เช่นเดียวกับปลิงควาย เพราะปลิงเข็ม และปลิงควายนั้นเป็นปลิงพันธุ์เดียวกัน เพียงแต่อยู่คนละวัยกัน โดยปลิงเข็มจะมีขนาดเล็กกว่าปลิงควายมาก และจากที่พบเห็นโดยทั่วไปจะมีขนาดอยู่ที่ 2-3 เซนติเมตรเท่านั้น และด้วยขนาดที่เล็กกว่านี่เอง ทำให้ปลิงเข็มสามารถชอนไชเข้าไปยังทวารหนัก และท่อปัสสาวะของเหยื่อได้อย่างง่ายดาย ซึ่งถ้าปลิงเข็มเหล่านี้เข้าไปในร่างกายก็จะทำดูดเลือดเหยื่อเพื่อเป็นอาหารเช่นกัน
       
       แต่ถ้าปลิงเข็มเข้าไปในหลอดคอก็จะทำให้มีเลือดกำเดาออก ไอ หรืออาเจียนเป็นเลือด ถ้าหากเข้าไปเกาะในโพรงจมูกก็จะทำให้เกิดอาการปวดศีรษะ และหายใจไม่สะดวก อย่างไรก็ตาม ยังไม่สามารถระบุชี้ชัดได้ว่าสัตว์น้ำที่มีลักษณะคล้ายกับปลิงเข็มที่พบในแม่น้ำเพชรบุรีขณะนี้เป็นปลิงเข็มหรือไม่ ซึ่งจะต้องมีการตรวจสอบจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก่อน

ที่มา http://www.manager.co.th/Local/ViewNews.aspx?NewsID=9560000042098
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์
กระโดดไป:  

ปลา บ้าน สวน(ขอนแก่น) ศูนย์รวมปลาชุมชนคนตกปลาออนไลน์ นานาสาระหน้ารู้ เทคนิคการตกปลา รอก คัน เบ็ด เทคนิค การตกปลาทุกชนิดทั้งน้ำจืดน้ำเค็ม TIMEFORFISH สังคมเพื่อคนรักสัตว์น้ำ มุมสัตว์เลี้ยงของคนเหนือ Automatic Pets Feeder ศูนย์รวมปลา จำหน่ายพันธุ์ปลาน้ำจืด TOPTENRANCHU Love Shrimp คัดเกรดสวยๆ มุก มาร์ค แดง โหนก
แลกลิงค์กับเรา คลิ๊กที่----->TIMEFORFISH สังคมเพื่อคนรักสัตว์น้ำ View My Stats