เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
หน้าแรก ช่วยเหลือ ค้นหา สมาชิกปฏิทิน สมัครสมาชิก
ข่าว: หน้าร้อนแล้ว โรคแบคทีเรียทั้งหลายกำลังมา การเลี้ยงปลาในหน้านี้ต้องจัดระบบกรองน้ำให้ดีอย่าหมักหมมจนเกิด ไนไตรท์สะสมเพราะจะทำให้ปลาอ่อนแอ และเป็นโรคที่เกิดจากแบคได้ง่าย 

ตอนนี้เพื่อความสะดวกในการซื้อขายผ่าน facebook สามารถเข้าร่วมกลุ่ม Time4fish ได้ตามลิงค์ด้านล่างเลย

เข้าร่วมกลุ่ม Time4fish บน FACEBOOK


หยุดทำลายบ้านเมือง หยุดความรุนแรง

เริ่มใช้กฎการซื้อขายตั้งแต่ 1 กรกฎาคมเป็นต้นไป ผู้ซื้อที่ต้องการความปลอดภัยในการซื้อปลาสวยงามสามารถซื้อสินค้ากับผู้ขายที่ได้ลงทะเบียนผู้ค้าปลาสวยงาม แล้วเท่านั้น ADMIN

ลงทะเบียนผู้ค้าปลาสวยงาม

วิภพอนันต์ฟาร์ม 55ฟาร์ม ปลานิลแปลงเพศ กำแพงแสน พื้นที่นี้เพื่อคุณ


ก.เก่งราชบุรีขายส่งและขายปลีกสินค้าสำหรับปลาสวยงาม Tailybuddy สินค้าสัตว์เลี้ยงเพื่อคุณ จำหน่ายเครื่องประดับล้ำค่าสำหรับคุณ ยิ่งไพบูลย์

นิคอะควาเรี่ยม จุ้ยตู้ปลา ร้านลุงจวนตู้ปลา พื้นที่นี้เพื่อคุณ

Time4fish.net :: สินค้าดีๆ เพื่อคนรักสัตว์น้ำสวยงาม

ช่วงนี้หากสมาชิกพบว่าเว็บเข้าไม่ได้ช่วยแจ้ง ADMIN ด้วยโดยโปรดแจ้งมาที่ Ptt1000@hotmail.com ครับ ADMIN อย่าเพียงแต่เห็นว่าใช้งานไม่ได้ก็ช่างมัน สังคมเว็บเราจะดีได้ต้องช่วยกันครับอย่าเห็นแก่ตัว

หน้า: [1]   ลงล่าง
  ตอบ  |  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ปลาแม่น้ำ "ความสวยงามที่ไม่อาจมองข้าม PART 1".  (อ่าน 38151 ครั้ง)
คนเลี้ยงปลา
ดำเนินชีวิตร่วมกับสตรีที่รักบนสายน้ำและเสียงดนตรี
Administrator
ยิ่งกว่าที่เข้าใจ
*******

ค่าความดี 82
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 2206เว็บไซต์
« เมื่อ: พฤศจิกายน 30, 2554, 07:42:00 PM »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง

    ปลาแม่น้ำในที่นี้หมายถึงปลาที่อยู่อาศัยในแม่น้ำ ลำคลอง หนอง บึง    จากด้วยความโดดเด่นและลักษณะที่สวยงาม จึงทำให้กลุ่มผู้เลี้ยงปลาสวยงามบางส่วนให้ความสนใจกับปลากลุ่มนี้ ซึ่งขอกล่าว เกี่ยวกับปลาแม่น้ำโดยจะแบ่งออกเป็นกลุ่มตามน้ำหนักตัวดังนี้คือ 1.  กลุ่มปลายักษ์   ในที่นี้ขอให้คำนิยามกับคำว่าปลายักษ์ไว้ว่า หมายถึง ?กลุ่มปลาที่เมื่อโตเต็มที่จะมีน้ำหนักตัวมากกว่า 10 กก.ขึ้นไป โดยไม่คำนึงถึงความยาวหรือความกว้างของตัวปลา?    2. กลุ่มปลากลาง   หมายถึง  ?กลุ่มปลาที่เมื่อโตเต็มที่จะมีน้ำหนักตัวอยู่ระหว่าง 1 กก.แต่ไม่ถึง 10 กก.?      3.กลุ่มปลาเล็กและปลาจิ๋ว  หมายถึง  ?กลุ่มปลาที่เมื่อโตเต็มที่ จะมีน้ำหนักตัวไม่เกิน 1 กก.?      (แบ่งคล้ายๆกับ กีฬาชกมวย เลยนะนี่)    

ตัวอย่าง ปลาแม่น้ำที่อยู่ในกลุ่มปลายักษ์ ที่นักเลี้ยงปลาโดยทั่วไปให้ความนิยมกันมาก เช่น ปลากระโห้(กระโห้ไทยนะครับ)    ปลาเทพา  ปลาบึก  ปลาช่อนยักษ์อเมซอน ปลากระเบนยักษ์เจ้าพระยา เป็นต้น

    ปลาในรูป1เจ้าตัวใหญ่คือปลาบึก (Pangasianodon gigas)  max size 3 เมตร  หนัก มากกว่า 200 กิโลกรัม  สถานะในปัจจุบันในแหล่งน้ำทั่วไปถือว่าต้องอนุรักษ์ครับเพราะหาได้ยากเต็มทีในแหล่งน้ำธรรมชาติปัจจุบันที่เห็นๆอยู่ก็จะเป็นปลาที่มาจากการผสมเทียมของฟาร์มเอกชน  แต่บางครั้งผู้ที่ต้องการเลี้ยงปลาบึกแท้อาจเจอกับปลาปลาบึกเทียมได้(ปลาเผาะ) ซึ่งช่วงตอนเล็กๆมีความคล้ายกันมาก แต่พอเลี้ยงไปแล้วกลับโตช้าและมีขนาดไม่ใหญ่(ผู้เขียนเคยไปซื้อปลาบึกที่ตลาดจตุจักรเมื่อ 10 ปีที่แล้ว ปัจจุบันมีขนาดอยู่ที่ 8 กิโลกรัมและมันก็คือปลาเผาะนั้นเอง)

    ส่วนเจ้าตัวที่ 2 นี้คือปลาเทพา(Pangasius sanitwongsei)  ครับ ขนาดก็น้องๆปลาบึก คือ ใหญ่ได้ถึง 2.5 เมตร แต่ก็มีบางแหล่งบอกว่าถึง 3 เมตร แต่น้ำหนักจะเบากว่าปลาบึกนะครับ อยู่ที่ 100 ? 200 กิโลกรัม  ปลาชนิดนี้เป็นที่ต้องการของตลาดปลาสวยงามของต่างประเทศมากครับในแต่ละปีจะมีการส่งออกไปต่างประเทศมากกว่า 1 แสนตัว (ปลาที่ส่งออกโดยมากจะเป็นปลาที่เพาะได้จากฟาร์มเอกชน)  สถานะปัจจุบันในแหล่งน้ำธรรมชาติถือว่าพบน้อยมากในแม่น้ำโขง และ สูญพันธุ์ไปแล้วจากแม่น้ำเจ้าพระยา   ซึ่งปกติจะพบปลาชนิดนี้ได้ที่แม่น้ำโขงและแม่น้ำเจ้าพระยา
 
   เจ้าตัวที่ 3 นี้คือปลากระโห้(Catlocarpio siamensis) สงสัยคำว่าหน้ากระโห้ก็คงมาจากเจ้าตัวนี้แหงม  ขนาดของ ปลากระโห้ที่เคยมีบันทึกไว้คือ ใหญ่สุด 3 เมตร หนักมากกว่า 150 กิโลกรัมครับ  ปัจจุบันพบได้น้อยมากตามแหล่งน้ำธรรมชาติ และถือว่าเป็นปลาแม่น้ำไทยอีกชนิดที่ใกล้สูญพันธุ์จากแหล่งน้ำธรรมชาติเต็มที ส่วนลูกปลากระโห้ที่นักเลี้ยงปลาสวยงามนำไปเลี้ยงนั้นเกิดจากการผสมเทียมและเพาะพันธุ์โดยฟาร์มเอกชนครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤศจิกายน 30, 2554, 08:00:18 PM โดย คนเลี้ยงปลา » แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า


คนเลี้ยงปลา
ดำเนินชีวิตร่วมกับสตรีที่รักบนสายน้ำและเสียงดนตรี
Administrator
ยิ่งกว่าที่เข้าใจ
*******

ค่าความดี 82
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 2206เว็บไซต์
« ตอบ #1 เมื่อ: พฤศจิกายน 30, 2554, 07:44:54 PM »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง

   สุดยอดปลาขนาดใหญ่ที่สุดในโลกครับ  กระบนยักษ์เจ้าพระยา หรือ ที่เรียกกันทั่วไปว่ากระเบนราหู ( Himantura chaophraya ) เจ้าตัวนี้ถือว่าเป็น ยักษ์ใหญ่ของจริงครับ ขนาดก็.... อืมกว้างได้ถึง 2.5-3 เมตร หนักสุดที่เคยบันทึกมาคือ  600 กิโลกรัม  ในไทยพบได้ตาม แม่น้ำเจ้าพระยา  แม่น้ำแม่กลอง
บางปะกง แม่น้ำโขง  แต่ปัจจุบัน ถือว่าใกล้สูญพันธุ์เต็มที มีการจับกันมากและความเสื่อมโทรมของแหล่งน้ำรวมไปถึงยังไม่พบรายงานว่าสามารถเพาะและขยายพันธุ์ปลาชนิดนี้โดยหน่วยงานราชการหรือเอกชน  ดังนั้นจึงหน้าเป็นห่วงอย่างมาก


   ตัวสุดท้ายคือ ปลาช่อนยักษ์อเมซอน(Arapaima gigas)เจ้าตัวนี้มีถิ่นกำเนิดที่ประเทศ บราซิล  ขนาดใหญ่สุดที่มีการบันทึกคือ ยาว  4 .5 เมตร หนัก มากกว่า 400 กิโลกรัม (เป็นปลาเกล็ดที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก)
ปัจจุบันทางประเทศบราซิลมีรายงานว่า ปลาชนิดนี้ใกล้สูญพันธุ์เนื่องจากการจับไปกิน และนำมาขายเป็นปลาสวยงาม

ตัวอย่างปลาที่กล่าวมานี้เป็นเพียงตัวอย่าง ของปลาแม่น้ำไทยและต่างประเทศในกลุ่มปลายักษ์ที่คนทั่วไปนิยมนำไปเลี้ยงเป็นปลาสวยงาม  แต่ยังมีอีกหลายชนิดที่ไม่ได้กล่าวถึง เนื่องจากมีหลายชนิดมาก   โดยปลาในกลุ่มนี้ส่วนมากตอนเริ่มเลี้ยงก็จะสามารถเลี้ยงในในตู้ปลาหรืออ่างหน้าบ้านทั่วไปได้ แต่ด้วยขนาดที่ใหญ่และการเติบโตที่รวดเร็วจึงทำให้เจ้าของปลาบางส่วนไม่สามารถเลี้ยงต่อไปได้ จึงทำการปล่อยปลา(ทำบุญหรือป่าว?) ในแหล่งน้ำต่างๆ แต่หากเจ้าของมีที่ทางหรือมีบ่อขนาดใหญ่ที่จะรองรับเจ้าพวกนี้ได้ก็จะเป็นการต่อเวลาที่เจ้าของปลาจะได้อยู่กับเจ้าปลายักษ์ที่เลี้ยงต่อไป  ดังนั้นหากท่านผู้อ่าน  ต้องการเลี้ยงปลาแม่น้ำที่อยู่ในกลุ่มปลายักษ์จริงๆ สิ่งจำเป็นที่จะต้องคำนึงถึงคือ 1. อนาคตของปลาตัวนั้นๆที่เรานำมาเลี้ยงว่าจะทำอย่างไรต่อไป หากมันมีขนาดใหญ่เกินกว่าตู้ปลาใหญ่ๆทั่วๆไปจะรองรับได้    2. ค่าอาหารปลาที่จะสูงมากขึ้นเมื่อมันมีขนาดใหญ่ขึ้น   3. การขนย้าย  จะทำอย่างไรหากต้องมีการเปลี่ยนที่อยู่ของปลา (ขนย้ายปลาใหญ่ไม่เป็น อาจเสี่ยงทำให้ปลาตายได้)     ซึ่งหากท่านผู้อ่านมีกำลังที่จะสามารถเลี้ยงปลายักษ์เหล่านี้ได้  สิ่งที่จะได้รับก็คือความสุขทางใจท่านจะได้จากเจ้ายักษ์ใหญ่ไม่ว่า จะเป็นความเชื่องของปลา(มีให้เห็นแล้วเช่น ปลากระโห้ที่แม่น้ำ แม่กลอง ที่ขึ้นมากินขนมจีนจากมือ   หรือ  กระเบนยักษ์เจ้าพระยาที่ว่ายเข้ามา ให้ลูบหลังได้ง่ายๆ )  ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะถึงแม้ว่าเจ้ายักษ์ใหญ่พวกนี้จะเป็นแค่เพียงสัตว์น้ำ แต่ด้วยอายุที่คาดว่ายืนยาวกว่าปลาทั่วๆไป บางชนิด อายุ ยืนกว่า 100  ปี    (แต่ที่อายุยืนสุดที่บันทึกไว้คือปลาคราฟที่ญี่ปุ่นครับ ทราบมาว่า อายุ 226 ปี !!!!!!! ทำไปได้)    ดังนั้นด้วยอายุที่ยืนยาวของปลาจึงเป็นสิ่งที่ช่วยในการสร้างการเรียนรู้ของปลาตัวนั้นๆว่าผู้เลี้ยงไม่มีอันตรายกับมันและเป็นมิตรกับมันด้วย  รวมไปถึงความสุขผู้เลี้ยงจะได้รับจากปลาใหญ่เหล่านั้น เสมือน  เพื่อนรู้ใจที่จะอยู่ข้างกายท่านไปนานตราบจนกว่าจะตายจากกันไป(ว่าไปนั้น)   
ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก http://th.wikipedia.org ครับผม

อ่านต่อ part2 http://www.time4fish.net/board/index.php?topic=13655.0
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ตุลาคม 04, 2555, 12:31:09 PM โดย คนเลี้ยงปลา » แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า


Osavasung
สภาวะไข่
*

ค่าความดี 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2


« ตอบ #2 เมื่อ: ธันวาคม 03, 2557, 01:36:30 PM »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง

สวยงามครับ เยี่ยมเลย
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
keroro
สภาวะไข่
*

ค่าความดี 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3


« ตอบ #3 เมื่อ: พฤษภาคม 23, 2559, 07:51:13 PM »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง

บทความดีมากเลยครับ
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

ยูฟ่าเบท3
สภาวะไข่
*

ค่าความดี 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 4


« ตอบ #4 เมื่อ: มิถุนายน 16, 2560, 05:29:51 PM »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง

ชอบมากค่ะ ปลาบปลื้ม ปลาบปลื้ม ปลาบปลื้ม ปลาบปลื้มยูฟ่าเบท
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  ตอบ  |  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

+ ตอบด่วน
ด้วยฟังค์ชั่น ตอบด่วน คุณสามารถใช้โค๊ดและ เครื่องหมายแสดงอารมณ์ได้ เหมือนการตั้งกระทู้ธรรมดา แต่สามารถทำได้สะดวกกว่า

ปลา บ้าน สวน(ขอนแก่น) ศูนย์รวมปลาชุมชนคนตกปลาออนไลน์ นานาสาระหน้ารู้ เทคนิคการตกปลา รอก คัน เบ็ด เทคนิค การตกปลาทุกชนิดทั้งน้ำจืดน้ำเค็ม TIMEFORFISH สังคมเพื่อคนรักสัตว์น้ำ มุมสัตว์เลี้ยงของคนเหนือ Automatic Pets Feeder ศูนย์รวมปลา จำหน่ายพันธุ์ปลาน้ำจืด TOPTENRANCHU Love Shrimp คัดเกรดสวยๆ มุก มาร์ค แดง โหนก
แลกลิงค์กับเรา คลิ๊กที่----->TIMEFORFISH สังคมเพื่อคนรักสัตว์น้ำ View My Stats

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.18 | SMF © 2006-2008, Simple Machines | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
Reflection Theme by [cer]
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.458 วินาที กับ 20 คำสั่ง