ตอนนี้เพื่อความสะดวกในการซื้อขายผ่าน facebook สามารถเข้าร่วมกลุ่ม Time4fish ได้ตามลิงค์ด้านล่างเลย

เข้าร่วมกลุ่ม Time4fish บน FACEBOOK


หยุดทำลายบ้านเมือง หยุดความรุนแรง

เริ่มใช้กฎการซื้อขายตั้งแต่ 1 กรกฎาคมเป็นต้นไป ผู้ซื้อที่ต้องการความปลอดภัยในการซื้อปลาสวยงามสามารถซื้อสินค้ากับผู้ขายที่ได้ลงทะเบียนผู้ค้าปลาสวยงาม แล้วเท่านั้น ADMIN

ลงทะเบียนผู้ค้าปลาสวยงาม

วิภพอนันต์ฟาร์ม 55ฟาร์ม ปลานิลแปลงเพศ กำแพงแสน พื้นที่นี้เพื่อคุณ


ก.เก่งราชบุรีขายส่งและขายปลีกสินค้าสำหรับปลาสวยงาม พื้นที่นี้เพื่อคุณ จำหน่ายเครื่องประดับล้ำค่าสำหรับคุณ ยิ่งไพบูลย์

นิคอะควาเรี่ยม จุ้ยตู้ปลา ร้านลุงจวนตู้ปลา พื้นที่นี้เพื่อคุณ

Time4fish.net :: สินค้าดีๆ เพื่อคนรักสัตว์น้ำสวยงาม

ช่วงนี้หากสมาชิกพบว่าเว็บเข้าไม่ได้ช่วยแจ้ง ADMIN ด้วยโดยโปรดแจ้งมาที่ Ptt1000@hotmail.com ครับ ADMIN อย่าเพียงแต่เห็นว่าใช้งานไม่ได้ก็ช่างมัน สังคมเว็บเราจะดีได้ต้องช่วยกันครับอย่าเห็นแก่ตัว

หน้า: [1]   ลงล่าง
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: ตามรอย ?เต่ากระ? สัตว์ทะเลหายากวางไข่บนเกาะทะลุ บางสะพานน้อย  (อ่าน 8329 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
market4fish
หน่วยส่งเสริมการเลี้ยงสัตว์น้ำ
ผู้ดูแลทั่วไป
ปลาใหม่ไฟแรง
*****

ค่าความดี 17
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 443

Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 17 : Exp 6%
HP: 0.1%

เว็บไซต์
| |
« เมื่อ: กันยายน 12, 2554, 12:31:04 PM »

เจ้าของรีสอร์ต บ้านมะพร้าว-เกาะทะลุ นำคณะรองผู้ว่าฯประจวบฯ จนท.ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนกลางชุมพร ประมงประจวบฯ กลุ่มอาสาสมัครอนุรักษ์สัตว์น้ำบ้านหนองเสม็ด พร้อมสื่อสำรวจพื้นที่จุดเต่ากระ สัตว์ทะเลใกล้สูญพันธุ์โผล่ขึ้นมาวางไข่เกือบ 1,000 ฟอง บนชายหาดเกาะทะลุ อ.บางสะพานน้อย ในพื้นที่โครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืช อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ล่าสุดลูกเต่ากระบางส่วนฟักออกจากไข่มาแล้วอยู่ระหว่างการอนุบาล เพื่อปล่อยคืนสู่ธรรมชาติต่อไปภายหลังลูกเต่าแข็งแรง
       
       เป็นเรื่องที่ฮือฮาไม่น้อยเมื่อ ?เต่ากระ? สัตว์ใกล้สูญพันธุ์โผล่ขึ้นมาวางไข่บนชายหาดพื้นที่โครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืช อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ชายหาดเกาะทะลุ บางสะพานน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์ กว่า 700 ฟอง หลังจากปีที่แล้วขึ้นมาวางไข่เหมือนกัน
       
       ล่าสุด ฟักออกมาเป็นตัวอยู่ในบ่ออนุบาลกว่า 50 ตัว ทำให้ทั้งรองผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เจ้าหน้าที่ประมง และชาวประมงพื้นบ้านหนองเสม็ด สื่อมวลชนลงพื้นที่สำรวจและกล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่า พื้นที่ชายทะเลจุดนี้มีความสมดุลของธรรมชาติ และอีกไม่นาน ทุกคนคงจะได้เห็นลูกเต่ากระ ส่วนที่เหลือกำลังจะฟักออกมาเป็นตัวในอีกรุ่น จึงเป็นเรื่องที่น่ายินดีว่า เต่ากระที่ใกล้สูญพันธุ์ได้มีโอกาสขยายพันธุ์ ทำให้มีพ่อแม่พันธุ์เพิ่มมากขึ้น
       
       วันนี้ (6 ก.ย.) นายอภินันท์ จันทรังษี รองผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ พร้อมนายลิขิต บุญสิทธิ์ หัวหน้าฝ่ายบริหารจัดการทรัพยากรประมง สำนักงานประมงจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ นายอติชาต ประสิทธิ์ เจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนกลางจังหวัดชุมพร นายปรีดา เจริญพักตร์ ผู้บริหารบ้านมะพร้าวเกาะทะลุ รีสอร์ท อ.บางสะพานน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์ เจ้าหน้าที่ประมงอำเภอบางสะพานน้อย
       
       ตลอดจนกลุ่มอาสาสมัครอนุรักษ์สัตว์น้ำบ้านหนองเสม็ด พร้อมสื่อมวลชนเดินทางไปยังเกาะทะลุ หลังจากได้รับแจ้งจากทางรีสอร์ต ว่า พบมีเต่ากระ สัตว์ทะเลหายากใกล้สูญพันธุ์ขึ้นมาวางไข่บนแนวชายหาด เกาะทะลุ อ.บางสะพานน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งอยู่ในพื้นที่โครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืช อันเนื่องมาจากพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี อีกทั้งบริเวณดังกล่าวยังอยู่ในเขตพื้นที่โครงการจัดการทรัพยากรประมงโดยชุมชน อ่าวบางสะพาน ที่ชาวประมงร่วมกันอนุรักษ์มากว่า 10 ปี
       
       ทันที่ที่คณะเดินทางไปถึง นายปรีดา เจริญพักตร์ ผู้บริหารบ้านมะพร้าว-เกาะทะลุ, นายสมพร วงค์ภักดี พนักงานของรีสอร์ต บ้านมะพร้าวเกาะทะลุ ได้พาคณะไปดูจุดที่สร้างโรงเรือนอนุบาลลูกเต่ากระ ซึ่งมีอยู่ประมาณ 12 บ่อ โดยกล่าวว่า ในช่วงระหว่างเดือนมิถุนายน-กันยายน มักเป็นช่วงที่จะมีเต่ากระขึ้นมาวางไข่มีเวนแนวชายหาดแห่งนี้
       
       โดยเฉพาะในช่วงคืนวันพระจันทร์เต็มดวง ซึ่งทางพนักงานของรีสอร์ทฯจึงออกเดินตรวจตราบริเวณแนวชายหาดเกาะทะลุ ไปทางด้านท้ายของเกาะทะลุ พบเห็นเต่ากระขนาดใหญ่คลานขึ้นมาจากท้องทะเล และเริ่มขุดหลุมวางไข่อยู่นานเกือบ 2 ชั่วโมงเต็ม
       
       หลังจากนั้น จึงกลบหลุมและคลานลงสู่ทะเล ทางเราประสานไปยัง พลเรือตรี วินัย กล่อมอินทร์ ผู้บัญชาการหน่วยสงครามพิเศษทางเรือ กองเรือยุทธการ กองทัพเรือ ซึ่งมีความเชี่ยวชาญในเรื่องของเต่าทะเล ตลอดจนหน่วยงานเกี่ยวข้อง ซึ่งให้ข้อมูลว่าสามารถเคลื่อนย้ายไข่เต่ามาฝังบนหาดทรายได้ แต่ต้องถูกต้องและถูกวิธี เพื่อเป็นการดูแลไข่เต่าป้องกันสัตว์ที่จะมารบกวน และการขุดคุ้ยสร้างความเสียหายจนไข่เต่าไม่มีโอกาสฟักเป็นตัว ตลอดจนป้องกันชาวประมงจากพื้นที่อื่นๆที่จะมาลักลอบขุดไข่เต่าไปขายอีกด้วย ดังนั้น ทางรีสอร์ตจึงมีการเคลื่อนย้ายไข่มาอยู่ในพื้นที่ปลอดภัย จนบางส่วนมีการฟักออกมาแล้ว
       
       นายปรีดา กล่าวอีกว่า เต่ากระที่ขึ้นมาวางไข่บนชายหาดเกาะทะลุ อ.บางสะพานน้อย รวมทั้งสิ้น 7 รัง ปริมาณไข่เต่าทั้งหมดคาดว่าประมาณไม่ต่ำกว่า 700 ฟอง ซึ่งล่าสุดทางรีสอร์ท ได้นำไข่เต่าทั้งหมดมาอยู่ในชายหาดบริเวณที่ปลอดภัย ทั้งหมดแล้วและมีการเฝ้าดูแลอย่างใกล้ชิด มีการสร้างโรงเรือน
       
       โดยเฉพาะไข่เต่าชุดแรกได้ฟักออกมาเป็นตัวอยู่ในบ่ออนุบาลกว่า 50 ตัว มีอายุประมาณ 15 วันแล้ว โดยมีพลเรือตรี วินัย กล่อมอินทร์ ผู้บัญชาการหน่วยสงครามพิเศษทางเรือ กองเรือยุทธการ กองทัพเรือ ที่ได้เข้ามาช่วยเหลือฝึกสอนในทุกขั้นตอนของการดูแลไข่เต่า จนกระทั่งฟักตัวและเติบโต การสร้างความเข้าใจ
       
       หากย้อนหลังไปเมื่อ 20-30 ปีที่ผ่านมาบริเวณทะเลแถบนี้อาจเป็นถิ่นที่อยู่อาศัยขึ้นวางไข่ของเต่ากระ แต่ภายหลังมีการทำประมงพาณิชย์หนักขึ้นมีการรบกวนเต่าจึงหายไป จนกระทั่งเกิดโครงการจัดการทรัพยากรประมงโดยชุมชนอ่าวบางสะพาน-อ่าวบางสะพานน้อย ของสนง.ประมงจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ขึ้นมาประมาณ 12 ปี มีการให้ความรู้ความเข้าใจกับชาวประมงพื้นบ้าน และชาวประมงพาณิชย์ สอนให้รู้จักทำการประมงแบบอนุรักษ์มากขึ้น จนทำให้ทุกวันนี้ทะเลอ่าวไทยไทยในพื้นที่โครงการแถบนี้มีความสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น
       
       เต่ากระ จึงกลับขึ้นมาวางไข่ อย่างไรก็ตาม ตนเองให้ความสำคัญกับคำแนะนำของเจ้าหน้าที่ประมง และทางกองทัพเรือ ซึ่งมีความชำนาญหลังอนุบาลตามระยะเวลาที่เจ้าหน้าที่ให้คำแนะนำแล้ว ก็จะทำการปล่อยลูกเต่ากระคืนสู่ธรรมชาติต่อไป ?ผมยอมรับว่าอัตรารอดของลูกเต่ากระ ถึงแม้มีไม่มากแต่ก็รู้สึกภูมิใจเพราะอย่างน้อยที่สุดแล้วในอนาคต ก็มีเต่ากระซึ่งกลายเป็นพ่อพันธ์แม่พันธุ์เพิ่มมากยิ่งขึ้นในท้องทะเลอ่าวไทย?
       
       ขณะเดียวกันนายอติชาต ประสิทธิ์ เจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนกลาง จ.ชุมพร ได้ให้คำแนะนำกับทางรีสอร์ทฯในขั้นตอนการดูแลลูกเต่ากระ ทั้งการเปลี่ยนน้ำทุกวัน การให้อาหารในช่วงที่ลูกเต่าเจริญเติบโต และกล่าวด้วยว่าดูจากสภาพลูกเต่ากระ ในขณะนี้เห็นว่ายังแข็งแรงดี แต่ในระยะต่อไปจะต้อง แบ่งลูกเต่าออกไปอยู่ในบ่ออื่นๆๆ เนื่องจากเมื่อมีการเจริญเติบโตก็จะมีความหนาแน่และจะทำให้ลูกเต่ากระ เกิดการกัดกันเอง ซึ่งจะไม่เป็นผลดี
       
       ทั้งนี้ เชื่อว่า หากไม่มีปัญหามั่นใจว่าลูกเต่าจะทยอยฟักตัวออกเรื่อยๆเพราะตั้งแต่วันที่เต่าขึ้นวางไข่จะใช้เวลาประมาณ 45-50 วัน ในการที่จะฟักออกมาเป็นตัว เพราะหากปล่อยให้ฟักเองตามธรรมชาติ อัตรารอดจะเพียง 1 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น หลังจากการฟักตัว เนื่องจากจะเป็นเหยื่อของทั้งนก และสัตว์ในทะเลตลอดจนสัตว์บนบก
       
       นายอติชาต กล่าวให้ข้อมูลเพิ่มเติมอีกว่า เต่ากระ ซึ่งถือเป็นเต่าทะเล มีกระดองที่แข็งขนาดใหญ่ กินพืชเป็นอาหารโดยเฉพาะพวกสาหร่าย หรือหญ้าทะเล สิ่งสำคัญถือเป็นสัตว์สงวนและคุ้มครอง ตาม พ.ร.บ.2535 และอยู่ในบัญชีอนุสัญญาไซเตสบัญชีที่ 1 ซึ่งถือว่าใกล้สูญพันธุ์
       
       ดังนั้น การที่มีเต่ากระ ขึ้นมาวางไข่บนชายหาดเกาะทะลุ อ.บางสะพานน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์ เป็นเรื่องที่น่ายินดีที่สัตว์ใกล้สูญพันธ์กลับขึ้นมาวางไข่ ซึ่งได้ทำบันทึกและเก็บรวบรวมสถิติเอาไว้เป็นข้อมูล ทั้งเมื่อปี 2553 มีข้อมูลขึ้นมาวางไข่บนเกาะทะลุถึง 10 รัง แต่พบว่าไข่ไม่สมบูรณ์ และบางส่วนรังไข่ถูกน้ำทะเลท่วมสูง จนไข่ทั้งหมดไม่มีการฟักเป็นตัวออกมา และจากข้อมูลในรอบ 50ปี ของจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ยังไม่มีรายงานพบการวางไข่ของเต่ากระแต่อย่างใด จึงเป็นเรื่องที่ต้องบันทึกเอาไว้
       
       ด้านนายอภินันท์ จันทรังษี รองผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า อย่างน้อยที่สุดตอนนี้ได้รู้ว่าในทะเลแถบนี้ยังคงมีพ่อพันธุ์แม่พันธุ์เต่ากระ เพราะมีการขึ้นมาวางไข่ ตนเองให้ความสนใจเป็นอย่างมาก เพราะเป็นทราบกันดีว่าสถานการณ์ของสัตว์ทะเลหายาก โดยเฉพาะเต่ากระ ค่อนข้างน้อยลงด้วยปัจจัยหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการทำการประมง จะเห็นได้ว่ามีเต่าขนาดใหญ่ติดอวนเสียชีวิต
       
       ดังนั้น จึงฝากให้ให้ชาวประมงช่วยกันอนุรักษ์ มีการทำการประมงที่ถูกวิธี สิ่งสำคัญทุกคนต้องมีจิตสำนึกในการที่จะไม่ไปขุดไข่เต่าขึ้นมาเพื่อการบริโภค เพราะถือว่าเป็นการฆ่าเต่ากระทางอ้อม เมื่อปี 2553 ตนก็มาติดตามหลังมีรายงานว่ามีการขึ้นมาวางไข่บนเกาะทะลุ ครั้งที่แล้วตัวเลขเท่าที่ทราบประมาณ 10 รัง แต่ก็โดนธรรมชาติ น้ำทะเลท่วมสูงหลายวัน ไข่ไม่สมบูรณ์ บางส่วนถูกสัตว์ขุดคุ้ยกินไปก็มีเป็นที่น่าเสียดาย แต่ครั้งนี้เริ่มมีการดูแลอย่างดีของทางรีสอร์ท ที่เกาะทะลุ
       
       ?วันนี้ผมยังหวังว่าน่าจะมีลูกเต่ากระฟักออกมาเพิ่มเติม ซึ่งหากทุกรังมีการฟักออกมา เท่าที่ทราบตอนนี้ 7 รัง ลูกเต่ากระฟักออกจากไข่อออกมาแล้วสิ่งสำคัญการอนุบาลดูแลลูกเต่ากระ เป็นเรื่องที่สำคัญต้องฟังทางผู้เชี่ยวชาญทีมีความรู้ความชำนาญการ วันนี้ลูกเต่ากระไม่รอดทั้งหมดก็ไม่ใช่เป็นประเด็นปัญหา ถึงจะรอดน้อยแต่หากในที่สุดวันที่มีการปล่อยคืนสู่ธรรมชาติท้องทะเลอ่าวไทย ที่เกาะทะลุ ผมว่าทุกคนควรภูมิใจเพราะจะทำให้ลูกเต่ากระไปเจริญเติบโตในทะเลอ่าวไทย กลายเป็นพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ ต่อไปในอนาคต
       
       ซึ่งเบื้องต้นผมก็ให้ทาง รีสอร์ทฯ คอยแจ้งข้อมูลเป็นระยะหากมีการฟักตัวเพิ่มเติม รวมไปถึงทางศูนย์ ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนกลาง จ.ชุมพร ก็ต้องคอยมาติดตามข้อมูล ซึ่งตอนนี้นักท่องเที่ยวเองก็ให้ความสนใจในเรื่องของลูกเต่ากระที่ฟักในพื้นที่ชายหาดเกาะทะลุ อ.บางสะพานน้อย เท่าที่ทราบ?
       
       ด้าน ลุงสุนทร รสดี ประธานกลุ่มอาสาสมัครอนุรักษ์สัตว์น้ำบ้านหนองเสม็ด กล่าวว่า การพบแหล่งวางไข่ของเต่ากระซึ่งถือเป็นสัตว์ทะเลที่เหลือน้อยมากและเป็นสัตว์ทะเลหายาก บริเวณชายหาดเกาะทะลุ ในแหล่งท่องเที่ยว ถือว่าเป็นตัวชี้วัดว่าในปัจจุบันทั้งชุมชนและผู้ประกอบการมีการดูแลชายฝั่งทะเลร่วมกัน และเกิดโครงการจัดการทรัพยากรประมงโยนชุมชน อ่าวบางสะพาน-อ่าวบางสะพานน้อย ขึ้นมาถึง 12 ปี ชาวประมงมีการเรียนรู้การทำประมงแบบยั่งยืน การอนุรักษ์ทำให้ทรัพยากรสัตว์น้ำแถบบริเวณนี้ฟื้นกลับคืนสู่ความอุดมสมบูรณ์ด้วยสัตว์น้ำนานาชนิด
       
       จนปัจจุบันนี้เต่าทะเลสัตว์หายากกลับขึ้นมาวางไข่ได้ วันนี้ชาวประมงในพื้นที่แถบนี้รู้สึกดีใจเป็นอย่างมาก ในการกลับมาของ ?สัตว์ทะเลหายากที่ใกล้สูญพันธุ์? ได้ขึ้นมาวางไข่อีกครั้ง

ที่มา http://www.manager.co.th/Local/ViewNews.aspx?NewsID=9540000112893
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

gueat001
สภาวะไข่
*

ค่าความดี 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1

Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 1 : Exp 20%
HP: 0%

เว็บไซต์
| |
« ตอบ #1 เมื่อ: ตุลาคม 14, 2554, 07:36:26 PM »

ต้อง อนุรักษ์ ไว เเล้วครับๆ มันหายากมากๆ  กลบเกลื่อน กลบเกลื่อน
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

leembaba
สภาวะไข่
*

ค่าความดี 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1

Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 1 : Exp 20%
HP: 0%

| |
« ตอบ #2 เมื่อ: เมษายน 27, 2555, 09:59:08 AM »

 อย่างนี้ต้องโดน ไปล่ะครับ ร้องไห้วิ่งหนี ไปสวรรค์ล่ะนะ โดนอัด แค้นฝั่งหุ่น มาแอบดูเต่าวางไข่กันครับ
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
feeling
สภาวะไข่
*

ค่าความดี 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1

Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 1 : Exp 20%
HP: 0%


| |
« ตอบ #3 เมื่อ: พฤษภาคม 06, 2555, 01:30:30 PM »

สวัสดี อิอิ
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

reptilepet.net
สภาวะไข่
*

ค่าความดี 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3

Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 1 : Exp 60%
HP: 0%

เว็บไซต์
| |
« ตอบ #4 เมื่อ: กรกฎาคม 02, 2555, 01:29:14 PM »

ใช่แล้วครับ ต้องรักษาใว้
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

"สัตว์แปลก" ท่านจะได้แลกเปลี่ยนข้อมูล สัตว์เลื้อยคลานของท่านแก่เพื่อนสมาชิก รวมไปถึงการประกาศขายสัตวแปลกจากทางร้านค้าหรือเพื่อนในบอร์ดนี้อีกด้วย
Sarada
สภาวะไข่
*

ค่าความดี 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2

Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 1 : Exp 40%
HP: 0.1%

| |
« ตอบ #5 เมื่อ: กันยายน 06, 2560, 10:39:50 AM »

ดีมากเลยครับยอดมาก
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

ufabe1
สภาวะไข่
*

ค่าความดี 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3

Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 1 : Exp 60%
HP: 0.1%

| |
« ตอบ #6 เมื่อ: ตุลาคม 01, 2560, 04:25:23 AM »

แทงบอลufabet

สมัครufabet
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
mators
สภาวะไข่
*

ค่าความดี 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 4

Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 1 : Exp 80%
HP: 0.2%

| |
« ตอบ #7 เมื่อ: มีนาคม 20, 2561, 03:27:02 PM »

ช่วยกันรักษาไว้ครับ
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

casukpin
สภาวะไข่
*

ค่าความดี 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1

Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 1 : Exp 20%
HP: 0.1%

เว็บไซต์
| |
« ตอบ #8 เมื่อ: พฤษภาคม 14, 2561, 03:01:31 PM »

อย่าปล่อยให้สัตว์ต้องถูกทำลาย มาช่วยกันอนุรักษ์ไว้เถอะครับ
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

แม๊กเบท เว็บไซต์ แนะนำ แบล็คแจ็ค อันดับหนึ่ง เล่นง่าย ให้ราคาดี มีที่แนะนำเลย
catreeya69
สภาวะไข่
*

ค่าความดี 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3

Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 1 : Exp 60%
HP: 0.1%

| |
« ตอบ #9 เมื่อ: พฤษภาคม 14, 2561, 03:33:50 PM »

เยี่ยมมากเลยครับ เรามาช่วยกันอนุรักษ์เอาไว้เถอะ

คาสิโนออนไลน์
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

mators
สภาวะไข่
*

ค่าความดี 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 4

Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 1 : Exp 80%
HP: 0.2%

| |
« ตอบ #10 เมื่อ: พฤษภาคม 15, 2561, 12:43:57 PM »

ช่วยกันอนุรักษ์
คาสิโนออนไลน์

แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

kawinha
สภาวะไข่
*

ค่าความดี 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 6

Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 2 : Exp 13%
HP: 0.3%

| |
« ตอบ #11 เมื่อ: พฤศจิกายน 05, 2561, 01:54:14 PM »

สล็อตออนไลน์ 
เกมส์สล็อต 
slot online 
บาคาร่าออนไลน์ 
คาสิโนออนไลน์ 
casino online 
หวยออนไลน์ 
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
Cypperdie
สภาวะไข่
*

ค่าความดี 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2

Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 1 : Exp 40%
HP: 0.2%

| |
« ตอบ #12 เมื่อ: ธันวาคม 10, 2561, 05:08:29 PM »

อ่านแล้วอยากไปเลยเก็บตังก่อนนะ
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

dddd
บุคคลทั่วไป
| |
« ตอบ #13 เมื่อ: มีนาคม 22, 2562, 02:35:19 PM »

โปรโมชั่น goldenslot “สมัครสมาชิกใหม่รับเลยทันที 30%” สูงสุด 3,000 บาท
โปรโมชั่น goldenslot “สมัครสมาชิกใหม่รับเลยทันที 30%” สูงสุด 3,000 บาท
สมัครใหม่กับ golden slot เติมเงินตั้งแต่ 500 บาท รับโบนัส โกลเด้นสล็อต ไปเลยทันที 30% สูงสุดไม่เกิน 3,000 บาท ต่อ 1 user
สมัครสมาชิกที่นี่ >>> สล็อตออนไลน์
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
Losa
สภาวะไข่
*

ค่าความดี 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 37

Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 4 : Exp 93%
HP: 0.7%

| |
« ตอบ #14 เมื่อ: สิงหาคม 28, 2562, 10:06:46 AM »

หายากมากๆ ช่วยกันอนุรักษ์นะคะ >>> สล็อตxo  กรี๊ดๆ
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
BlackStarTh
สภาวะไข่
*

ค่าความดี 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2

Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 1 : Exp 40%
HP: 0.8%

| |
« ตอบ #15 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 18, 2563, 04:49:50 PM »

นั้นมันต้องรักษาอนุรักษ์ไว เพราะว่ากว่าจะโตได้ขนาดนี้ต้องบอกจากขไ่หลายฟองเหลือไม่กี่ตัวหลอกที่จะโตถึงตัวใหญ่เท่าที่เห็น
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
Zearcrew
สภาวะไข่
*

ค่าความดี 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1

Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 1 : Exp 20%
HP: 1%

| |
« ตอบ #16 เมื่อ: มีนาคม 18, 2563, 04:46:59 PM »

ทะเลที่ไหนบ้างที่มีเต่ากระหรือสามารถหาชมได้ที่ไหนบ้าง
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

6lackcrak
สภาวะไข่
*

ค่าความดี 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1

Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 1 : Exp 20%
HP: 10.5%

| |
« ตอบ #17 เมื่อ: มิถุนายน 29, 2563, 02:24:35 PM »

เต่านี้จะสูญพันธ์ุอยู่ช่วยๆกันหน่อย
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์
กระโดดไป:  

ปลา บ้าน สวน(ขอนแก่น) ศูนย์รวมปลาชุมชนคนตกปลาออนไลน์ นานาสาระหน้ารู้ เทคนิคการตกปลา รอก คัน เบ็ด เทคนิค การตกปลาทุกชนิดทั้งน้ำจืดน้ำเค็ม TIMEFORFISH สังคมเพื่อคนรักสัตว์น้ำ มุมสัตว์เลี้ยงของคนเหนือ Automatic Pets Feeder ศูนย์รวมปลา จำหน่ายพันธุ์ปลาน้ำจืด TOPTENRANCHU Love Shrimp คัดเกรดสวยๆ มุก มาร์ค แดง โหนก
แลกลิงค์กับเรา คลิ๊กที่----->TIMEFORFISH สังคมเพื่อคนรักสัตว์น้ำ View My Stats