ตอนนี้เพื่อความสะดวกในการซื้อขายผ่าน facebook สามารถเข้าร่วมกลุ่ม Time4fish ได้ตามลิงค์ด้านล่างเลย

เข้าร่วมกลุ่ม Time4fish บน FACEBOOK


หยุดทำลายบ้านเมือง หยุดความรุนแรง

เริ่มใช้กฎการซื้อขายตั้งแต่ 1 กรกฎาคมเป็นต้นไป ผู้ซื้อที่ต้องการความปลอดภัยในการซื้อปลาสวยงามสามารถซื้อสินค้ากับผู้ขายที่ได้ลงทะเบียนผู้ค้าปลาสวยงาม แล้วเท่านั้น ADMIN

ลงทะเบียนผู้ค้าปลาสวยงาม

วิภพอนันต์ฟาร์ม 55ฟาร์ม ปลานิลแปลงเพศ กำแพงแสน พื้นที่นี้เพื่อคุณ


ก.เก่งราชบุรีขายส่งและขายปลีกสินค้าสำหรับปลาสวยงาม Tailybuddy สินค้าสัตว์เลี้ยงเพื่อคุณ จำหน่ายเครื่องประดับล้ำค่าสำหรับคุณ ยิ่งไพบูลย์

นิคอะควาเรี่ยม จุ้ยตู้ปลา ร้านลุงจวนตู้ปลา พื้นที่นี้เพื่อคุณ

Time4fish.net :: สินค้าดีๆ เพื่อคนรักสัตว์น้ำสวยงาม

ช่วงนี้หากสมาชิกพบว่าเว็บเข้าไม่ได้ช่วยแจ้ง ADMIN ด้วยโดยโปรดแจ้งมาที่ Ptt1000@hotmail.com ครับ ADMIN อย่าเพียงแต่เห็นว่าใช้งานไม่ได้ก็ช่างมัน สังคมเว็บเราจะดีได้ต้องช่วยกันครับอย่าเห็นแก่ตัว

หน้า: [1]   ลงล่าง
ตอบพิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: ตามรอย ?เต่ากระ? สัตว์ทะเลหายากวางไข่บนเกาะทะลุ บางสะพานน้อย  (อ่าน 5574 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
market4fish
หน่วยส่งเสริมการเลี้ยงสัตว์น้ำ
ผู้ดูแลทั่วไป
ปลาใหม่ไฟแรง
*****

ค่าความดี 17
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 443

Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 17 : Exp 6%
HP: 0.1%

เว็บไซต์
| |
« เมื่อ: กันยายน 12, 2554, 12:31:04 PM »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง

เจ้าของรีสอร์ต บ้านมะพร้าว-เกาะทะลุ นำคณะรองผู้ว่าฯประจวบฯ จนท.ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนกลางชุมพร ประมงประจวบฯ กลุ่มอาสาสมัครอนุรักษ์สัตว์น้ำบ้านหนองเสม็ด พร้อมสื่อสำรวจพื้นที่จุดเต่ากระ สัตว์ทะเลใกล้สูญพันธุ์โผล่ขึ้นมาวางไข่เกือบ 1,000 ฟอง บนชายหาดเกาะทะลุ อ.บางสะพานน้อย ในพื้นที่โครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืช อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ล่าสุดลูกเต่ากระบางส่วนฟักออกจากไข่มาแล้วอยู่ระหว่างการอนุบาล เพื่อปล่อยคืนสู่ธรรมชาติต่อไปภายหลังลูกเต่าแข็งแรง
       
       เป็นเรื่องที่ฮือฮาไม่น้อยเมื่อ ?เต่ากระ? สัตว์ใกล้สูญพันธุ์โผล่ขึ้นมาวางไข่บนชายหาดพื้นที่โครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืช อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ชายหาดเกาะทะลุ บางสะพานน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์ กว่า 700 ฟอง หลังจากปีที่แล้วขึ้นมาวางไข่เหมือนกัน
       
       ล่าสุด ฟักออกมาเป็นตัวอยู่ในบ่ออนุบาลกว่า 50 ตัว ทำให้ทั้งรองผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เจ้าหน้าที่ประมง และชาวประมงพื้นบ้านหนองเสม็ด สื่อมวลชนลงพื้นที่สำรวจและกล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่า พื้นที่ชายทะเลจุดนี้มีความสมดุลของธรรมชาติ และอีกไม่นาน ทุกคนคงจะได้เห็นลูกเต่ากระ ส่วนที่เหลือกำลังจะฟักออกมาเป็นตัวในอีกรุ่น จึงเป็นเรื่องที่น่ายินดีว่า เต่ากระที่ใกล้สูญพันธุ์ได้มีโอกาสขยายพันธุ์ ทำให้มีพ่อแม่พันธุ์เพิ่มมากขึ้น
       
       วันนี้ (6 ก.ย.) นายอภินันท์ จันทรังษี รองผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ พร้อมนายลิขิต บุญสิทธิ์ หัวหน้าฝ่ายบริหารจัดการทรัพยากรประมง สำนักงานประมงจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ นายอติชาต ประสิทธิ์ เจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนกลางจังหวัดชุมพร นายปรีดา เจริญพักตร์ ผู้บริหารบ้านมะพร้าวเกาะทะลุ รีสอร์ท อ.บางสะพานน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์ เจ้าหน้าที่ประมงอำเภอบางสะพานน้อย
       
       ตลอดจนกลุ่มอาสาสมัครอนุรักษ์สัตว์น้ำบ้านหนองเสม็ด พร้อมสื่อมวลชนเดินทางไปยังเกาะทะลุ หลังจากได้รับแจ้งจากทางรีสอร์ต ว่า พบมีเต่ากระ สัตว์ทะเลหายากใกล้สูญพันธุ์ขึ้นมาวางไข่บนแนวชายหาด เกาะทะลุ อ.บางสะพานน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งอยู่ในพื้นที่โครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืช อันเนื่องมาจากพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี อีกทั้งบริเวณดังกล่าวยังอยู่ในเขตพื้นที่โครงการจัดการทรัพยากรประมงโดยชุมชน อ่าวบางสะพาน ที่ชาวประมงร่วมกันอนุรักษ์มากว่า 10 ปี
       
       ทันที่ที่คณะเดินทางไปถึง นายปรีดา เจริญพักตร์ ผู้บริหารบ้านมะพร้าว-เกาะทะลุ, นายสมพร วงค์ภักดี พนักงานของรีสอร์ต บ้านมะพร้าวเกาะทะลุ ได้พาคณะไปดูจุดที่สร้างโรงเรือนอนุบาลลูกเต่ากระ ซึ่งมีอยู่ประมาณ 12 บ่อ โดยกล่าวว่า ในช่วงระหว่างเดือนมิถุนายน-กันยายน มักเป็นช่วงที่จะมีเต่ากระขึ้นมาวางไข่มีเวนแนวชายหาดแห่งนี้
       
       โดยเฉพาะในช่วงคืนวันพระจันทร์เต็มดวง ซึ่งทางพนักงานของรีสอร์ทฯจึงออกเดินตรวจตราบริเวณแนวชายหาดเกาะทะลุ ไปทางด้านท้ายของเกาะทะลุ พบเห็นเต่ากระขนาดใหญ่คลานขึ้นมาจากท้องทะเล และเริ่มขุดหลุมวางไข่อยู่นานเกือบ 2 ชั่วโมงเต็ม
       
       หลังจากนั้น จึงกลบหลุมและคลานลงสู่ทะเล ทางเราประสานไปยัง พลเรือตรี วินัย กล่อมอินทร์ ผู้บัญชาการหน่วยสงครามพิเศษทางเรือ กองเรือยุทธการ กองทัพเรือ ซึ่งมีความเชี่ยวชาญในเรื่องของเต่าทะเล ตลอดจนหน่วยงานเกี่ยวข้อง ซึ่งให้ข้อมูลว่าสามารถเคลื่อนย้ายไข่เต่ามาฝังบนหาดทรายได้ แต่ต้องถูกต้องและถูกวิธี เพื่อเป็นการดูแลไข่เต่าป้องกันสัตว์ที่จะมารบกวน และการขุดคุ้ยสร้างความเสียหายจนไข่เต่าไม่มีโอกาสฟักเป็นตัว ตลอดจนป้องกันชาวประมงจากพื้นที่อื่นๆที่จะมาลักลอบขุดไข่เต่าไปขายอีกด้วย ดังนั้น ทางรีสอร์ตจึงมีการเคลื่อนย้ายไข่มาอยู่ในพื้นที่ปลอดภัย จนบางส่วนมีการฟักออกมาแล้ว
       
       นายปรีดา กล่าวอีกว่า เต่ากระที่ขึ้นมาวางไข่บนชายหาดเกาะทะลุ อ.บางสะพานน้อย รวมทั้งสิ้น 7 รัง ปริมาณไข่เต่าทั้งหมดคาดว่าประมาณไม่ต่ำกว่า 700 ฟอง ซึ่งล่าสุดทางรีสอร์ท ได้นำไข่เต่าทั้งหมดมาอยู่ในชายหาดบริเวณที่ปลอดภัย ทั้งหมดแล้วและมีการเฝ้าดูแลอย่างใกล้ชิด มีการสร้างโรงเรือน
       
       โดยเฉพาะไข่เต่าชุดแรกได้ฟักออกมาเป็นตัวอยู่ในบ่ออนุบาลกว่า 50 ตัว มีอายุประมาณ 15 วันแล้ว โดยมีพลเรือตรี วินัย กล่อมอินทร์ ผู้บัญชาการหน่วยสงครามพิเศษทางเรือ กองเรือยุทธการ กองทัพเรือ ที่ได้เข้ามาช่วยเหลือฝึกสอนในทุกขั้นตอนของการดูแลไข่เต่า จนกระทั่งฟักตัวและเติบโต การสร้างความเข้าใจ
       
       หากย้อนหลังไปเมื่อ 20-30 ปีที่ผ่านมาบริเวณทะเลแถบนี้อาจเป็นถิ่นที่อยู่อาศัยขึ้นวางไข่ของเต่ากระ แต่ภายหลังมีการทำประมงพาณิชย์หนักขึ้นมีการรบกวนเต่าจึงหายไป จนกระทั่งเกิดโครงการจัดการทรัพยากรประมงโดยชุมชนอ่าวบางสะพาน-อ่าวบางสะพานน้อย ของสนง.ประมงจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ขึ้นมาประมาณ 12 ปี มีการให้ความรู้ความเข้าใจกับชาวประมงพื้นบ้าน และชาวประมงพาณิชย์ สอนให้รู้จักทำการประมงแบบอนุรักษ์มากขึ้น จนทำให้ทุกวันนี้ทะเลอ่าวไทยไทยในพื้นที่โครงการแถบนี้มีความสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น
       
       เต่ากระ จึงกลับขึ้นมาวางไข่ อย่างไรก็ตาม ตนเองให้ความสำคัญกับคำแนะนำของเจ้าหน้าที่ประมง และทางกองทัพเรือ ซึ่งมีความชำนาญหลังอนุบาลตามระยะเวลาที่เจ้าหน้าที่ให้คำแนะนำแล้ว ก็จะทำการปล่อยลูกเต่ากระคืนสู่ธรรมชาติต่อไป ?ผมยอมรับว่าอัตรารอดของลูกเต่ากระ ถึงแม้มีไม่มากแต่ก็รู้สึกภูมิใจเพราะอย่างน้อยที่สุดแล้วในอนาคต ก็มีเต่ากระซึ่งกลายเป็นพ่อพันธ์แม่พันธุ์เพิ่มมากยิ่งขึ้นในท้องทะเลอ่าวไทย?
       
       ขณะเดียวกันนายอติชาต ประสิทธิ์ เจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนกลาง จ.ชุมพร ได้ให้คำแนะนำกับทางรีสอร์ทฯในขั้นตอนการดูแลลูกเต่ากระ ทั้งการเปลี่ยนน้ำทุกวัน การให้อาหารในช่วงที่ลูกเต่าเจริญเติบโต และกล่าวด้วยว่าดูจากสภาพลูกเต่ากระ ในขณะนี้เห็นว่ายังแข็งแรงดี แต่ในระยะต่อไปจะต้อง แบ่งลูกเต่าออกไปอยู่ในบ่ออื่นๆๆ เนื่องจากเมื่อมีการเจริญเติบโตก็จะมีความหนาแน่และจะทำให้ลูกเต่ากระ เกิดการกัดกันเอง ซึ่งจะไม่เป็นผลดี
       
       ทั้งนี้ เชื่อว่า หากไม่มีปัญหามั่นใจว่าลูกเต่าจะทยอยฟักตัวออกเรื่อยๆเพราะตั้งแต่วันที่เต่าขึ้นวางไข่จะใช้เวลาประมาณ 45-50 วัน ในการที่จะฟักออกมาเป็นตัว เพราะหากปล่อยให้ฟักเองตามธรรมชาติ อัตรารอดจะเพียง 1 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น หลังจากการฟักตัว เนื่องจากจะเป็นเหยื่อของทั้งนก และสัตว์ในทะเลตลอดจนสัตว์บนบก
       
       นายอติชาต กล่าวให้ข้อมูลเพิ่มเติมอีกว่า เต่ากระ ซึ่งถือเป็นเต่าทะเล มีกระดองที่แข็งขนาดใหญ่ กินพืชเป็นอาหารโดยเฉพาะพวกสาหร่าย หรือหญ้าทะเล สิ่งสำคัญถือเป็นสัตว์สงวนและคุ้มครอง ตาม พ.ร.บ.2535 และอยู่ในบัญชีอนุสัญญาไซเตสบัญชีที่ 1 ซึ่งถือว่าใกล้สูญพันธุ์
       
       ดังนั้น การที่มีเต่ากระ ขึ้นมาวางไข่บนชายหาดเกาะทะลุ อ.บางสะพานน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์ เป็นเรื่องที่น่ายินดีที่สัตว์ใกล้สูญพันธ์กลับขึ้นมาวางไข่ ซึ่งได้ทำบันทึกและเก็บรวบรวมสถิติเอาไว้เป็นข้อมูล ทั้งเมื่อปี 2553 มีข้อมูลขึ้นมาวางไข่บนเกาะทะลุถึง 10 รัง แต่พบว่าไข่ไม่สมบูรณ์ และบางส่วนรังไข่ถูกน้ำทะเลท่วมสูง จนไข่ทั้งหมดไม่มีการฟักเป็นตัวออกมา และจากข้อมูลในรอบ 50ปี ของจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ยังไม่มีรายงานพบการวางไข่ของเต่ากระแต่อย่างใด จึงเป็นเรื่องที่ต้องบันทึกเอาไว้
       
       ด้านนายอภินันท์ จันทรังษี รองผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า อย่างน้อยที่สุดตอนนี้ได้รู้ว่าในทะเลแถบนี้ยังคงมีพ่อพันธุ์แม่พันธุ์เต่ากระ เพราะมีการขึ้นมาวางไข่ ตนเองให้ความสนใจเป็นอย่างมาก เพราะเป็นทราบกันดีว่าสถานการณ์ของสัตว์ทะเลหายาก โดยเฉพาะเต่ากระ ค่อนข้างน้อยลงด้วยปัจจัยหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการทำการประมง จะเห็นได้ว่ามีเต่าขนาดใหญ่ติดอวนเสียชีวิต
       
       ดังนั้น จึงฝากให้ให้ชาวประมงช่วยกันอนุรักษ์ มีการทำการประมงที่ถูกวิธี สิ่งสำคัญทุกคนต้องมีจิตสำนึกในการที่จะไม่ไปขุดไข่เต่าขึ้นมาเพื่อการบริโภค เพราะถือว่าเป็นการฆ่าเต่ากระทางอ้อม เมื่อปี 2553 ตนก็มาติดตามหลังมีรายงานว่ามีการขึ้นมาวางไข่บนเกาะทะลุ ครั้งที่แล้วตัวเลขเท่าที่ทราบประมาณ 10 รัง แต่ก็โดนธรรมชาติ น้ำทะเลท่วมสูงหลายวัน ไข่ไม่สมบูรณ์ บางส่วนถูกสัตว์ขุดคุ้ยกินไปก็มีเป็นที่น่าเสียดาย แต่ครั้งนี้เริ่มมีการดูแลอย่างดีของทางรีสอร์ท ที่เกาะทะลุ
       
       ?วันนี้ผมยังหวังว่าน่าจะมีลูกเต่ากระฟักออกมาเพิ่มเติม ซึ่งหากทุกรังมีการฟักออกมา เท่าที่ทราบตอนนี้ 7 รัง ลูกเต่ากระฟักออกจากไข่อออกมาแล้วสิ่งสำคัญการอนุบาลดูแลลูกเต่ากระ เป็นเรื่องที่สำคัญต้องฟังทางผู้เชี่ยวชาญทีมีความรู้ความชำนาญการ วันนี้ลูกเต่ากระไม่รอดทั้งหมดก็ไม่ใช่เป็นประเด็นปัญหา ถึงจะรอดน้อยแต่หากในที่สุดวันที่มีการปล่อยคืนสู่ธรรมชาติท้องทะเลอ่าวไทย ที่เกาะทะลุ ผมว่าทุกคนควรภูมิใจเพราะจะทำให้ลูกเต่ากระไปเจริญเติบโตในทะเลอ่าวไทย กลายเป็นพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ ต่อไปในอนาคต
       
       ซึ่งเบื้องต้นผมก็ให้ทาง รีสอร์ทฯ คอยแจ้งข้อมูลเป็นระยะหากมีการฟักตัวเพิ่มเติม รวมไปถึงทางศูนย์ ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนกลาง จ.ชุมพร ก็ต้องคอยมาติดตามข้อมูล ซึ่งตอนนี้นักท่องเที่ยวเองก็ให้ความสนใจในเรื่องของลูกเต่ากระที่ฟักในพื้นที่ชายหาดเกาะทะลุ อ.บางสะพานน้อย เท่าที่ทราบ?
       
       ด้าน ลุงสุนทร รสดี ประธานกลุ่มอาสาสมัครอนุรักษ์สัตว์น้ำบ้านหนองเสม็ด กล่าวว่า การพบแหล่งวางไข่ของเต่ากระซึ่งถือเป็นสัตว์ทะเลที่เหลือน้อยมากและเป็นสัตว์ทะเลหายาก บริเวณชายหาดเกาะทะลุ ในแหล่งท่องเที่ยว ถือว่าเป็นตัวชี้วัดว่าในปัจจุบันทั้งชุมชนและผู้ประกอบการมีการดูแลชายฝั่งทะเลร่วมกัน และเกิดโครงการจัดการทรัพยากรประมงโยนชุมชน อ่าวบางสะพาน-อ่าวบางสะพานน้อย ขึ้นมาถึง 12 ปี ชาวประมงมีการเรียนรู้การทำประมงแบบยั่งยืน การอนุรักษ์ทำให้ทรัพยากรสัตว์น้ำแถบบริเวณนี้ฟื้นกลับคืนสู่ความอุดมสมบูรณ์ด้วยสัตว์น้ำนานาชนิด
       
       จนปัจจุบันนี้เต่าทะเลสัตว์หายากกลับขึ้นมาวางไข่ได้ วันนี้ชาวประมงในพื้นที่แถบนี้รู้สึกดีใจเป็นอย่างมาก ในการกลับมาของ ?สัตว์ทะเลหายากที่ใกล้สูญพันธุ์? ได้ขึ้นมาวางไข่อีกครั้ง

ที่มา http://www.manager.co.th/Local/ViewNews.aspx?NewsID=9540000112893
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

gueat001
สภาวะไข่
*

ค่าความดี 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1

Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 1 : Exp 20%
HP: 0%

เว็บไซต์
| |
« ตอบ #1 เมื่อ: ตุลาคม 14, 2554, 07:36:26 PM »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง

ต้อง อนุรักษ์ ไว เเล้วครับๆ มันหายากมากๆ  กลบเกลื่อน กลบเกลื่อน
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

leembaba
สภาวะไข่
*

ค่าความดี 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1

Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 1 : Exp 20%
HP: 0%

| |
« ตอบ #2 เมื่อ: เมษายน 27, 2555, 09:59:08 AM »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง

 อย่างนี้ต้องโดน ไปล่ะครับ ร้องไห้วิ่งหนี ไปสวรรค์ล่ะนะ โดนอัด แค้นฝั่งหุ่น มาแอบดูเต่าวางไข่กันครับ
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
feeling
สภาวะไข่
*

ค่าความดี 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1

Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 1 : Exp 20%
HP: 0%


| |
« ตอบ #3 เมื่อ: พฤษภาคม 06, 2555, 01:30:30 PM »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง

สวัสดี อิอิ
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

reptilepet.net
สภาวะไข่
*

ค่าความดี 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3

Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 1 : Exp 60%
HP: 0%

เว็บไซต์
| |
« ตอบ #4 เมื่อ: กรกฎาคม 02, 2555, 01:29:14 PM »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง

ใช่แล้วครับ ต้องรักษาใว้
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

"สัตว์แปลก" ท่านจะได้แลกเปลี่ยนข้อมูล สัตว์เลื้อยคลานของท่านแก่เพื่อนสมาชิก รวมไปถึงการประกาศขายสัตวแปลกจากทางร้านค้าหรือเพื่อนในบอร์ดนี้อีกด้วย
Sarada
สภาวะไข่
*

ค่าความดี 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2

Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 1 : Exp 40%
HP: 0.2%

| |
« ตอบ #5 เมื่อ: กันยายน 06, 2560, 10:39:50 AM »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง

ดีมากเลยครับยอดมาก
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

ufabe1
สภาวะไข่
*

ค่าความดี 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3

Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 1 : Exp 60%
HP: 0.2%

| |
« ตอบ #6 เมื่อ: ตุลาคม 01, 2560, 04:25:23 AM »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง

แทงบอลufabet

สมัครufabet
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
mators
สภาวะไข่
*

ค่าความดี 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 4

Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 1 : Exp 80%
HP: 1.2%

| |
« ตอบ #7 เมื่อ: มีนาคม 20, 2561, 03:27:02 PM »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง

ช่วยกันรักษาไว้ครับ
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

casukpin
สภาวะไข่
*

ค่าความดี 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1

Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 1 : Exp 20%
HP: 0.3%

เว็บไซต์
| |
« ตอบ #8 เมื่อ: พฤษภาคม 14, 2561, 03:01:31 PM »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง

อย่าปล่อยให้สัตว์ต้องถูกทำลาย มาช่วยกันอนุรักษ์ไว้เถอะครับ
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

แม๊กเบท เว็บไซต์ แนะนำ แบล็คแจ็ค อันดับหนึ่ง เล่นง่าย ให้ราคาดี มีที่แนะนำเลย
catreeya69
สภาวะไข่
*

ค่าความดี 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3

Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 1 : Exp 60%
HP: 0.3%

| |
« ตอบ #9 เมื่อ: พฤษภาคม 14, 2561, 03:33:50 PM »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง

เยี่ยมมากเลยครับ เรามาช่วยกันอนุรักษ์เอาไว้เถอะ

คาสิโนออนไลน์
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

mators
สภาวะไข่
*

ค่าความดี 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 4

Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 1 : Exp 80%
HP: 1.2%

| |
« ตอบ #10 เมื่อ: พฤษภาคม 15, 2561, 12:43:57 PM »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง

ช่วยกันอนุรักษ์
คาสิโนออนไลน์

แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

kawinha
สภาวะไข่
*

ค่าความดี 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5

Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 2 : Exp 0%
HP: 1.7%

| |
« ตอบ #11 เมื่อ: พฤศจิกายน 05, 2561, 01:54:14 PM »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง

สล็อตออนไลน์ 
เกมส์สล็อต 
slot online 
บาคาร่าออนไลน์ 
คาสิโนออนไลน์ 
casino online 
หวยออนไลน์ 
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
Cypperdie
สภาวะไข่
*

ค่าความดี 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2

Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 1 : Exp 40%
HP: 0.8%

| |
« ตอบ #12 เมื่อ: ธันวาคม 10, 2561, 05:08:29 PM »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง

อ่านแล้วอยากไปเลยเก็บตังก่อนนะ
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
dddd
บุคคลทั่วไป
| |
« ตอบ #13 เมื่อ: มีนาคม 22, 2562, 02:35:19 PM »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง

โปรโมชั่น goldenslot “สมัครสมาชิกใหม่รับเลยทันที 30%” สูงสุด 3,000 บาท
โปรโมชั่น goldenslot “สมัครสมาชิกใหม่รับเลยทันที 30%” สูงสุด 3,000 บาท
สมัครใหม่กับ golden slot เติมเงินตั้งแต่ 500 บาท รับโบนัส โกลเด้นสล็อต ไปเลยทันที 30% สูงสุดไม่เกิน 3,000 บาท ต่อ 1 user
สมัครสมาชิกที่นี่ >>> สล็อตออนไลน์
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
bambamm22
สภาวะไข่
*

ค่าความดี 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 6

Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Level 2 : Exp 13%
HP: 82.6%

| |
« ตอบ #14 เมื่อ: เมษายน 02, 2562, 10:26:44 PM »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง

ต้องการรวยอยากมีเงินใช้ ต้องการเป็นคนรวยต้องเข้ามาแทงหวยที่เว็บนี้เท่านั้น กับเว็บให้ซื้อหวยออนไลน์ที่ยอดเยี่ยมอันดับ1ในประเทศไทย รับประกันการได้เงินจริง ได้แน่ไม่มีหลอก พร้อมรับส่วนลดสูงสุดถึง 40% เล่นง่ายเล่นได้ทุกที่ต้องหวยออนไลน์ที่เว็บนี้เท่านั้น
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
ตอบพิมพ์
กระโดดไป:  

+ ตอบด่วน
ด้วยฟังค์ชั่น ตอบด่วน คุณสามารถใช้โค๊ดและ เครื่องหมายแสดงอารมณ์ได้ เหมือนการตั้งกระทู้ธรรมดา แต่สามารถทำได้สะดวกกว่า

ปลา บ้าน สวน(ขอนแก่น) ศูนย์รวมปลาชุมชนคนตกปลาออนไลน์ นานาสาระหน้ารู้ เทคนิคการตกปลา รอก คัน เบ็ด เทคนิค การตกปลาทุกชนิดทั้งน้ำจืดน้ำเค็ม TIMEFORFISH สังคมเพื่อคนรักสัตว์น้ำ มุมสัตว์เลี้ยงของคนเหนือ Automatic Pets Feeder ศูนย์รวมปลา จำหน่ายพันธุ์ปลาน้ำจืด TOPTENRANCHU Love Shrimp คัดเกรดสวยๆ มุก มาร์ค แดง โหนก
แลกลิงค์กับเรา คลิ๊กที่----->TIMEFORFISH สังคมเพื่อคนรักสัตว์น้ำ View My Stats